VPS Hosting cơ bản, free và giá rẻ cho người mới bắt đầu

VPS Hosting cơ bản, free và giá rẻ cho người mới bắt đầu

Thuật ngữ Hosting trong tin học nghĩa là tài nguyên lưu trữ trực tuyến các nội dung của một website như cơ sở dữ liệu, mã nguồn web. Mỗi website được phân một host riêng. Việc một người dùng truy cập vào website đồng nghĩa với việc lấy thông tin từ host.

Có ba loại hosting hiện nay:

  • Shared hosting (host chia sẻ)
  • Dedicated hosting (host chuyên dụng)
  • VPS (Virtual Private Server)

VPS hosting là máy chủ riêng ảo, nó bắt chước kỹ thuật lưu trữ của cả Shared hosting và Dedicated hosting. Đây là phương pháp chia sẻ một máy chủ vật lý ( chuyên dụng) thành nhiều máy chủ ảo.

Nếu như bạn đang có nhu cầu thuê vps free, đừng bỏ lỡ những chương trình khuyến mại từ phía các nhà cung cấp lớn hiện nay như Hostingviet, Inet….

Việc thiết lập và quản lý máy chủ không chỉ tốn kém mà còn khá khó khăn. Bạn có thể thuê không gian lưu trữ trực tuyến bằng cách mua web hosting. Khi đó, công việc lưu trữ dữ liệu web của bạn trở nên đơn giản hơn khi tất cả những việc bạn cần làm chỉ là upload dữ liệu lên mà không cần phải cài đặt máy chủ.

Cả 3 loại hosting này đều giống nhau ở chỗ nó cung cấp cho bạn máy chủ giúp website của bạn hoạt động. Điểm khác nhau của mỗi loại host là cách mà host được thiết lập, các tính năng và mức độ cho phép người dùng tùy chỉnh.

VPS Hosting khác Shared hosting và Dedicated hosting như thế nào?

Với các máy chủ chuyên dụng, bạn phải thuê toàn bộ một máy chủ. Điều này là tối ưu đối với những website có lượng truy cập cao và cần những thiết lập phức tạp. Không phải tất cả mọi người đều cần riêng một máy chủ chuyên dụng. Nếu bạn chỉ bắt đầu với trang web của mình, bạn có thể tiết kiệm khá nhiều tiền nếu bạn chia sẻ máy chủ của mình với những người dùng khác hoặc thuê lại một phần của một máy chủ khác ( Shared hosting).

Nếu bạn đang phân vân, không chắc rằng liệu bạn có cần đến một máy chủ chuyên dụng không thì có lẽ bạn sẽ cần đến VPS hosting.

VPS hosting hoạt động như thế nào?

Công nghệ đằng sau VPS hosting tương tự như của VMware hoặc Virtual Box. Các chương trình này cho phép bạn chạy một số hệ điều hành ảo trên cùng một máy. Ví dụ: máy tính để bàn của bạn có thể chạy Win 7 nhưng bạn cũng có thể chạy các hệ điều hành khác như Win XP hoặc Linux mà không cần phải khởi động lại máy tính.

Ảo hóa Hệ điều hành

Cách hoạt động của VPS hosting cũng vậy. Tình huống là như thế này: Một nhà cung cấp VPS hosting sở hữu một máy chủ lớn, họ có thể chạy nhiều hệ điều hành trong cùng cái máy chủ đó, và mỗi hệ điều hành lại hoạt động như một máy chủ chuyên dụng, họ cho phép bạn thuê cả cái “máy chủ chuyên dụng” đó với chi phí rẻ hơn máy chủ chuyên dụng bình thường.

Những ưu điểm của VPS Hosting

Ưu điểm của VPS hosting cung cấp cho bạn các quyền hạn cũng như khả năng điều khiển như một dedicated hosting với chi phí hợp lý của một shared hosting.

  • Tính riêng tư

Vì bạn không chia sẻ hệ điều hành ( máy chủ ảo) của mình với bất kỳ ai khác như cách hoạt động của shared host, sẽ không xảy ra trường hợp website khác lại truy cập nhầm dữ liệu của bạn được.

  • Khả năng tùy chỉnh

Nhắc lại, với máy chủ VPS, bạn có một hệ điều hành riêng. Điều này cũng có nghĩa là bạn cũng có Apache, PHP và MySQL của riêng mình. Vậy nên bạn cũng có thể tùy chỉnh bất cứ điều gì phù hợp với nhu cầu máy chủ của bạn.

  • Khả năng điều khiển

Nếu bạn đang cài đặt một ứng dụng nào mà nó yêu cầu khởi động lại hệ thống, đừng lo, hãy cứ làm theo yêu cầu. Mặc dù về mặt kỹ thuật bạn đang chia sẻ máy chủ với những người dùng VPS khác, tuy nhiên máy chủ VPS của bạn hoàn toàn tự do khởi động lại mà không làm ảnh hưởng đến ai khác.

  • Tài nguyên Chuyên dụng

Với VPS, bạn có thể dành tặng phần RAM tạm dư thừa của mình cho người dùng khác. Như vậy, bạn cũng có thể sử dụng phần RAM tạm dư thừa của người dùng khác trong trường hợp bạn đang cần nhiều RAM hơn. Tính năng này linh động hơn Shared hosting rất nhiều phải không nào?

Ở thị trường Việt Nam hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp cho thuê VPS giá rẻ. Tuy nhiên, để có thể tìm được một nơi chất lượng và uy tin thì không phải là điều dễ dàng.  Các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về lĩnh vực này, đặc biệt là những bạn mới bước vào con đường lập trình, làm web.

Tóm lại, VPS hay ở khả năng tùy biến. Khi thành thạo cách thức hoạt động của VPS, bạn sẽ giúp website hoạt động tối ưu hơn, hoặc chi phí vận hàng tiết kiệm hơn bằng nhiều cách thức quản lý khác nhau.

Tìm hiểu thêm về vps hosting, bạn có thể truy cập website: http://hostingviet.vn

Tác giả: trungvan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *