Lốc điều hòa bỗng nhiêu không mát thì làm sao

Lốc điều hòa bỗng nhiêu không mát thì làm sao

Mùa hè đến rồi: “điều hòa là thứ duy nhất, còn những cái khác không quan trọng”

Đó là câu nói được cộng đồng mạng truyền tai nhau trong bộ phim Người phán xử đang trình chiếu trên VTV3 gần đây. Câu nói chế được lạn rộng vì nó hoàn toàn phù hợp với môi người của người dân Việt Nam bây giờ. Mấy ngày qua, nhiệt độ ở một số khu vực miền Bắc và miền Trung tăng vọt đã khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Tại Hà Nội, vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ cao nhất lên tới hơn 40 độ C. Nhiệt độ đo được ngoài đường lúc cao điểm lên đến 59 độ C, trong khi nhiệt độ trong phòng vào buổi tối vẫn xấp xỉ 33-35 độ C.

Hỏng lốc điều hòa, hỏng tụ, hết gas là những lí do cơ bản khiến cho điều hòa bỗng nhiên không mát. Hãy cùng maylamdasach.com tìm hiểu rõ các nguyên nhân để khắc phục, sửa chữa điều hòa trong mùa nắng nóng được chia sẻ bởi trung tâm phụ tùng điện lạnh Gia Nguyễn

Lốc điều hòa là bộ phận quan trọng nhất

Trong các phụ tùng điện lạnh dân dụng và công nghiệp, lốc điều hòa đóng vai trò quan trọng nhất, có giá trị cao nhất. Phải kiểm tra, thay thế, bảo dưỡng lốc điều hòa kịp thời nếu điều hòa mất lạnh. Có thể do thiếu dầu lạnh trong lốc dẫn đến hiện tượng này

Hỏng tụ điều hòa

Trong trường hợp điều hòa của bạn vẫn hoạt động nhưng lại không mát thì rất có thể điều hòa đã bị hỏng tụ, khiến cho nó chỉ có chức năng giống như một chiếc quạt gió thông thường.
Trong trường hợp này, bạn sẽ phải thay tụ mới, giá rơi vào khoảng 250.000 đến 450.000 tùy từng loại.

Giàn nóng, dàn lạnh điều hòa bị hỏng nan, đóng băng

Dàn nóng, dàn lạnh điều hòa giúp cho hệ thống điều hòa hoạt động một cách tốt nhất khi được bảo dưỡng thường xuyên. Trong trường hợp dàn lạnh, dàn nóng, lốc điều hòa bị đóng băng xung quanh do thiếu gas lạnh làm cho hệ thống điều hòa bị tắc nghẽn, dẫn đến mất lạnh hoàn toàn

Bộ lọc khí giàn lạnh, giàn nóng bị bám bẩn

Bộ lọc khí của điều hòa giống như chiếc lồng quạt điện, sau một thời gian dài sử dụng nó sẽ bị bám bụi kín giàn lọc khiến cho luồn khí lạnh bị cản trở và không thể làm mát căn phòng của bạn.

Do vậy, bạn cần phải vệ sinh bộ lọc định kỳ (khoảng 6 tháng 1 lần) để loại bỏ bụi bẩn gây tắc nghẽn đường ống, đặc biệt là các lớp màng bám bẩn trên lưới lọc, giúp cho điều hòa được vận hành tốt hơn.

Cách vệ sinh: Tháo bộ lọc giàn lạnh ra, thả bộ lọc vào chậu nước và dùng vải mềm cọ nhẹ nhàng (tránh làm mạnh sẽ dẫn đến tấm màng lọc bị xô lệch), sau đó đợi ráo nước và lắp lại. Đối với giàn nóng đặt bên ngoài, bạn dùng chổi quét hết bụi bẩn để máy hoạt động trong điều kiện tốt nhất.

Điện dân dụng quá tải

Tất nhiên rồi, với một thiết bị dùng điện, khi công suất không đủ thì sẽ hoạt động không tốt, không đạt công suất

Khắc phục: lắp attomat phù hợp với tủ lạnh nhà mình

Hết gas lạnh, gas yếu

Một trong những nguyên nhân khá phổ biến khác chính là tình trạng thiếu hoặc hết gas, khiến cho máy hoạt động yếu ớt và không thể tỏa khí mát. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trường hợp này chỉ xảy ra với những điều hòa đã dùng trên 3 năm, hoặc do quá trình lắp ráp và cuốn đường ống bị hở khiến bình gas bị rò rỉ và thất thoát.

Còn không thì đây là một hệ thống kín và gas lạnh bên trong máy là loại hóa chất rất bền không bị phân hủy trong điều kiện hoạt động của máy nên không có hiện tượng hao hụt gas.

Lời khuyên: Bạn nên gọi thợ sửa chữa uy tín, hoặc bảo hành chính hãng để kiểm tra hệ thống bình gas lạnh, tránh trường hợp bị mất tiền oan.

Trên đây là một số nguyên nhân của việc điều hòa mất lạnh và cách khắc phục được chia sẻ từ trung tâm phụ tùng điện lạnh Gia Nguyễn. Chúc các bạn có một mùa hè mát mẻ.

 

Tác giả: phanducmmo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *