Chẩn đoán nguyên nhân nhiễm vi khuẩn hp và hướng dẫn cách xét nghiệm

Chẩn đoán nguyên nhân nhiễm vi khuẩn hp và hướng dẫn cách xét nghiệm

Nhiễm vi khuẩn hp có thể dẫn tới loét dạ dày hoặc tá tràng. Tá tràng là phần ruột non nối với dạ dày. Vi khuẩn H.pylori cũng liên quan đến ung thư dạ dày và viêm loét dạ dày. Nhiễm vi khuẩn HP cũng liên quan đến một loạt các triệu chứng như đau bụng, thường xảy ra khi đói, vào ban đêm, hoặc vài giờ sau bữa ăn, triệu chứng này lúc xuất hiện hoặc biến mất.

Một số triệu chứng khác là ngứa quá mức, đầy hơi và/ hoặc khó chịu và nôn, có thể gây ra cảm giác ăn không ngon miệng hoặc sụt cân. Nếu bạn có những triệu chứng trên, bạn nên đến khám với bác sĩ tiêu hóa để kiểm tra xem có bị nhiễm vi khuẩn HP không. Tại Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội, chúng tôi thực hiện xét nghiệm đơn giản mà ít tốn kém là kiểm tra loại vi khuẩn này qua hơi thở. Dựa vào kết quả đó, bác sĩ có thể quyết định có cần phải thực hiện thủ thuật khác để kiểm tra kỹ hơn hay có thể kê đơn thuốc điều trị phù hợp.

Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể đặt túi nilon chuyên dụng vào trong tã để lấy được mẫu phân dễ dàng vì bé chưa sử dụng bồn cầu cũng như chưa biết báo hiệu khi nào bé đi. Không được để nước tiểu lẫn trong mẫu phân. Mẫu phân cần được thu thập trong túi nilon sạch sẽ, khô với miệng có thể đóng kín. Để có kết quả tốt nhất, mẫu phân cần được đưa tới trung tâm xét nghiệm ngay sau khi thu thập.

Nếu không thể mang tới ngay trung tâm xét nghiệm thì mẫu phân cần phải bảo quản trong điều kiện lạnh. Cách khác, đó là bác sỹ hay y tá có thể thu thập mẫu phân của bạn bằng cách sử dụng 1 tăm bông để đưa trực tiếp vào trực tràng của bạn. Khi mẫu phân được đưa tới phòng xét nghiệm, một lượng phân nhỏ được cho vào trong ống nghiệm. Hóa chất và chất tạo màu đặc biệt được thêm vào. Kết thúc xét nghiệm, nếu trong ống xét nghiệm xuất hiện màu xanh dương thì chứng tỏ là có vi khuẩn Hp trong mẫu. Xét nghiệm tìm Hp trong phân thường có kết quả sau 1-4 ngày. Bằng cách tìm kháng thể chống lại H.P trong máu cho phép xác định trong thời gian gần đây có bị nhiễm H.P hay không. Tuy nhiên, đây không phải loại xét nghiệm được ưu tiên thực hiện, chỉ những cơ sở không có phương pháp xét nghiệm nào khác mới thực hiện xét nghiệm này. Lý do là vì vi khuẩn H.P có thể tồn tại ở một số khu vực khác như khoang miệng, xoang, đường ruột nhưng hoàn toàn không gây bệnh.

Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn. Chính vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau thượng vị cho nên trước tiên bạn cần phải tới cơ sở y tế để được khám và tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Chữa bệnh này tuyệt đối nên tuân theo những chỉ định, quy trình điều trị từ phía chuyên gia. Ngoài cây bồ hoàng thì người bệnh chớ nên bỏ quaKim Ngân Hoa,một trong những khắc tinh của chứng đau thượng vị.

Tác giả: haquangtruong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *